Thử chì trong mỹ phẩm bằng vàng tây liệu có chính xác?

Từ trước đến nay khách hàng khi mua mỹ phẩm thường lo ngại trong mỹ phẩm có chứa chì – là nguyên nhân gây ung thư.
Họ có một cách để thử nghiệm xem mỹ phẩm có chì hay không bằng cách:

1. Cho một ít mỹ phẩm ra tay( ví dụ như son)
2. Dùng nhẫn vàng 14 – 24K chà xát lên
3. Nếu màu mỹ phẩm chuyển thành màu đen thì tức là mỹ phẩm đó có chì.

Theo trang web www. Snopes.com – một trang web chuyên xua tan những khái niệm sai lầm, việc thử nghiệm này là không có căn cứ. Thành phần của mỹ phẩm( ví dụ như son, kem nền) là: sáp(wax), dầu, thành phần tạo màu, Titanium Oxide hay các thành phần chống nắng… Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chà 4 loại kim loại khác nhau lên thành phần wax và là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm lên một trang giấy trắng thì kết quả cũng xuất hiện những vệt đen như vậy.

Những vệt đen xuất hiện mà được cho là có chì trong mỹ phẩm khi thử nghiệm là do có sự tương tác giữa các thành phần với nhau. Thực tế cho thấy, rất nhiều loại sáp cũng có phản ứng tương tự với vàng. Việc thử chì có trong sản phẩm hay không yêu cầu những thử nghiệm nghiêm ngặt, tuyệt đối không thể dùng phương pháp đơn giản như vậy.

Vàng, bạc, đồng hay hợp kim thiếc cũng có những vệt đen tương tự bất kể là chà xát lên vật gì, giống như là dùng bút chì vẽ vậy. Do đó không thể nói tất cả các vật đó đều có chì . Những dấu hiệu này dễ thấy khi thử nghiệm son là do sự tương phản màu sắc - những dấu hiệu này sẽ trở nên xám trên nền trắng, trở nên nâu trên nền hơi đỏ và màu nâu sẽ dễ nhận thấy bằng mắt.

Việc thử nghiệm này là mẹo nhỏ của một nhà hóa học cổ đại muốn thử nghiệm độ tinh khiết của vàng khi chà xát lên một hòn đá tối màu(thường chứa chì) và so sánh để biết là vàng có chất lượng không. Tuy nhiên, quy trình ngược lại là không đúng. Và hiện tại với khách hàng vẫn chưa có cách nào để tự mình thử xem có chì trong sản phẩm hay không.

Trên thị trường vẫn có những loại mỹ phẩm có chì do đó khi đi mua mỹ phẩm các khách hàng cần chọn mua mỹ phẩm chính hãng, đảm bảo về xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Quyết định là ở các bạn. Hãy trở thành một nhà tiêu dùng thông minh bạn nhé!

fv